Sâu “Sober” tái xuất!

Một biến thể mới của Sober worm – loại sâu chuyên làm rác thư (spam) đã vừa được phát hiện hôm nay (3/5), hiện đã tung hoành ngang dọc khắp các PC…

Biến thể mới này gọi là “Sober.P”, có cơ chế hoạt động giống với các loại sâu Sober “cha anh” của nó. Con Sober.P cũng xuất hiện trong các bức thư điện tử (email), với những tiêu đề “mời mọc” khổ chủ mở file đính kèm, rồi tiến hành “thu gom” (harvest) tất cả các địa chỉ email nó tấn công được, và lấy chính những địa chỉ “bị hại” đó làm mục tiêu để spam tiếp hoặc bán lại cho những “tay” chuyên spam.

“Cơ chế hoạt động của con sâu này rất hiệu quả, nó thường sử dụng những tin nhắn bằng tiếng Đức. Người dùng Windows bằng tiếng Đức sẽ nhận được những lời mời chào rằng họ đã giành được vé xem World Cup (sẽ được tổ chức trên nước Đức vào năm 2008 tới đây). Một thủ đoạn lừa đảo gây thu hút đối với người dân ở xứ sở này”, ông Craig Schmugar, Giám đốc McAfee Avert cho biết.

Ông Shmugar cho biết thêm, biến thể mới này đã được nén lại, do đó, các phần mềm bảo mật khó có thể phát hiện ra chúng. Tuy nhiên, loại Sober.P trên khá giống như loại Sober.M đã gặp. Chúng xuất hiện rất nhanh, rồi lại “ra đi” cũng nhanh, người sử dụng không cần lo lắng quá!

Hãng McAfee đưa ra cảnh báo sâu Sober.P nguy hại ở mức “trung bình” đối với người dùng máy tính.

Related Posts