Thành phố thông minh – Smart City “hút” fan công nghệ có gì?

Smart City đang là đích đến của nhiều thành phố, và thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) đang là hình mẫu đi đầu.

Thành phố Thông minh – Smart City là một đô thị được quản lý thông minh, được tích hợp và kết nối bằng cách sử dụng các nguồn lực được tối ưu hóa. “Chìa khóa” của Smart City là IoT (Internet of Things), một hệ sinh thái bao gồm các đối tượng được kết nối với nhau, có thể truy cập thông qua internet.

Thành phố thông minh - Smart City "hút" fan công nghệ có gì? - 1

Barcelona – Smart City hàng đầu châu Âu.

London (Anh), Paris (Pháp) và New York (Mỹ) tiếp tục thống trị bảng xếp hạng Smart City nhưng Barcelona là một trong những thành phố phát triển nhất bảng xếp hạng, theo một báo cáo gần đây của trường kinh doanh IESE.

Barcelona là một trong những Smart City hàng đầu Châu Âu và đã sử dụng các công nghệ tiên tiến để nâng cao cuộc sống hàng ngày của cư dân kể từ năm 2012. Thành phố đã triển khai các công nghệ đáp ứng cộng đồng trên nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm: giao thông công cộng, quản lý chất thải, chiếu sáng đường phố, cảm biến tiếng ồn và bãi đậu xe.

Phương tiện giao thông công cộng

Hệ thống giao thông của Barcelona (TMB – The transport system of Barcelona) đã đưa vào sử dụng xe buýt lai, các tấm pin mặt trời trong nhà chờ xe buýt và mạng lưới các tuyến đường chéo, dọc và ngang, giúp xe buýt chạy thường xuyên hơn và nhanh hơn.

Quản lý chất thải

Ở Barcelona, ​​bạn có thể nhìn thấy “thùng rác thông minh” ở hầu hết mọi góc phố. Cư dân vứt rác thải vào các thùng này và một hệ thống xử lý rác thải thông minh sử dụng chân không để hút rác thải xuống dưới lòng đất. Quá trình này làm giảm mùi và giảm ô nhiễm tiếng ồn từ xe tải chở rác.

Thành phố thông minh - Smart City "hút" fan công nghệ có gì? - 3

Ảnh minh hoạ.

Việc đốt chất thải sau đó được sử dụng để sản xuất năng lượng cho các hệ thống sưởi ấm. Thành phố cũng có thể phát hiện mức độ rác thải từ các quận khác nhau để việc thu gom rác thải được tối ưu hóa. Điều này làm giảm cả tài nguyên và thời gian cần thiết cho dịch vụ này.

Đèn đường

Hệ thống chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng với mạng lưới cảm biến hoạt động trên khắp Barcelona, ​​giúp giảm đáng kể nhiệt (và lãng phí năng lượng) do các loại đèn cũ tạo ra. Các cảm biến của hệ thống chiếu sáng nhận thông tin về ô nhiễm, độ ẩm, nhiệt độ, sự hiện diện của con người và tiếng ồn để có điều chỉnh phù hợp.

Một thiết bị trung tâm trên đường phố cho phép đèn giao tiếp cũng như quản lý nhiều dịch vụ khác nhau như trạm sạc xe điện, Wi-Fi và hệ thống cáp quang. Việc cho phép kiểm soát mức độ chiếu sáng cũng mang lại lợi ích là có thể thu hút mọi người đến các địa điểm quan tâm cụ thể trong thành phố khi cần thiết.

Cảm biến tiếng ồn

Thành phố thông minh - Smart City "hút" fan công nghệ có gì? - 4

Barcelona – thành phố xinh đẹp của Tây Ban Nha.

Cảm biến tiếng ồn dễ sử dụng, chi phí thấp do Fab Lab (Phòng thí nghiệm chế tạo của Barcelona) chế tạo đã cũng được sử dụng phổ biến ở thành phố này. Cảm biến có thể phát hiện mức độ tiếng ồn, ô nhiễm không khí, nhiệt độ và độ ẩm.

Bãi đỗ xe

Hệ thống cảm biến cũng được sử dụng ở các bãi đậu xe tại Barcelona. Chúng được đặt bên dưới các con đường, các cảm biến này xác định các chỗ đậu xe còn trống và thông báo cho người lái xe. Chương trình này đã giảm thiểu lượng khí thải và tắc nghẽn bằng cách hướng người lái xe đến những chỗ đậu xe trống mà không gặp rắc rối khi lái xe cố gắng tìm chúng. Với ứng dụng này, người dân cũng có thể trả phí đỗ xe trực tuyến.

Triển lãm thành phố thông minh thế giới

Hàng năm, kể từ năm 2011, Barcelona thường tổ chức “Triển lãm Thành phố Thông minh thế giới” – Smart City Expo World Congress (SCEWC) tại La Fira và ngày càng có tác động lớn trên quy mô toàn cầu.

Thành phố thông minh - Smart City "hút" fan công nghệ có gì? - 5

Barcelona trở thành Smart City kiểu mẫu cho nhiều thành phố khác trên thế giới.

85% không gian sàn cho sự kiện năm 2019 vào tháng 11 đã được đặt trước. Những công ty tiêu biểu trong số 800 công ty tham gia trưng bày năm 2018 đã trở lại SCEWC 2019 gồm: Bosch, Cisco, Deutsche Telekom, Huawei, Mastercard, Microsoft, Siemens và Suez. Ngoài ra, nhiều thành phố và quốc gia đã giới thiệu các dự án mới nhất của mình.

Nội dung chính của triển lãm là trưng bày “Các thành phố được tạo nên từ những giấc mơ” và sẽ bao gồm 5 đề tài: chuyển đổi kỹ thuật số, môi trường đô thị, tính di động, quản trị và tài chính cũng như các thành phố hòa nhập và chia sẻ. Các chủ đề “hot” bao gồm: các thành phố dựa trên dữ liệu, mạng 5G và tương lai của kết nối, các thành phố có khả năng phục hồi, quá trình thanh lọc, hệ thống giao thông sáng tạo và các thành phố cho tất cả mọi người.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/thanh-pho-thong-minh-smart-city-hut-fan-cong-nghe-co-gi-1387097.ngn

Related Posts